TRẮC ĐỊA LÀ LÀM GÌ?

Trắc địa là công việc liên quan đến sự đo đạc, biểu diễn, phân tích quy luật và cập nhật các thông tin được thu thập về đặc điểm vật lý của trái đất và môi trường xây dựng. Trắc địa từ lâu trên thế giới đã phát triển, còn ở Việt Nam ngành trắc địa vẫn chưa được đầu tư rộng rãi.

đo đạc, Trắc địa, cập nhật các thông tin, ngành trắc địa, đo đạc trắc địa, công tác địa chính
Công tác trắc địa

Tìm hiểu về trắc địa?

Mỗi khi chuẩn bị hoặc thi công một con đường lớn, một tòa nhà lớn, một công trình lớn đều phải có sự có mặt của nhân viên trắc địa. Một chiếc cột bê tông, một bức tường mới xây cần phải có sự tính toán xem có bị sự cố gì không, có đảm bảo đúng quy cách hay không, đã chính xác so với bản vẽ thiết kế hay chưa?

Hẳn đọc tới đây bạn đọc cũng đã hình dung ra phần nào công việc của những người làm công việc trắc địa. Vậy thực tế công việc trắc địa của họ là làm những gì?

Các công việc cụ thể của người làm trắc địa

Lấy dữ liệu và Quản lý dữ liệu: Những cán bộ trắc địa sẽ đi thực tế khảo sát địa hình, tiến hành đo đạc trắc địa. Cán bộ trắc địa đó sử dụng các máy trắc đạc, xử lý số liệu thu được. Hoặc người làm trắc địa lập bản đồ địa hình qua các thông tin thu được từ ảnh, vệ tinh, phục vụ cho công tác địa chính hoặc mục đích quân sự. Đồng thời, người làm trắc địa phải lưu trữ, quản lý các dữ liệu trắc địa đã báo cáo.

đo đạc, Trắc địa, cập nhật các thông tin, ngành trắc địa, đo đạc trắc địa, công tác địa chính
Công việc của người làm trắc địa

Giám sát công trình: việc cần làm của cán bộ trắc địa là đánh dấu và kiểm tra mốc trong suốt quá trình thi công, đảm bảo thực hiện đúng với bản vẽ. Quan trắc chuyển dịch và biến đổi của công trình.

Hỗ trợ trong quy hoạch: Cán bộ trắc địa tiến hành nghiên cứu các thông tin về đất đai, các số liệu đã đo đạc từ đó vạch ra các vùng nguy hiểm và các ranh giới chính thức của đất đai, vùng nước. Ghi lại kết quả của việc đo đạc và chứng minh tính xác thực của các dữ liệu đó. Sau đó, chuẩn bị các kế hoạch khảo sát, lập bản đồ, các bản báo cáo.

Hỗ trợ trong luật: Cung cấp các xác minh chuyên gia trong các vụ án pháp luật liên quan đến đo đạc phân chia đất đai.

Xác định và nghiên cứu về tài nguyên đất: Điều tra thành phần, kết cấu, lịch sử của các lớp đất qua thu thập, khám xét, đo đạc, phân loại đất, chất khoáng, đá và các mảnh hóa thạch.

Xác định và ước tính các mỏ khoáng sản, mỏ dầu, các nguồn nước ngầm, sử dụng các bức ảnh chụp từ trên không và các kết quả nghiên cứu, khảo sát.

Trên đây là các thông tin cơ bản của việc làm trắc địa. Các bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐO ĐẠC XÂY DỰNG VÀ THIẾT BỊ PHÚC GIA

Điện thoại: 0903.91.62.91 (Huỳnh Văn Hạnh) 

Email: vanphong@phucgiacorp.com

huynhhanh.phucgia@gmail.com

Địa chỉ: 23-25 Đường Số 13 – KDC Nam Long, P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *