TRẮC ĐỊA ĐƯỜNG HẦM VÀ CÔNG TRÌNH NGẦM LÀ GÌ?

Đường hầm nói riêng và công trình ngầm nói chung là loại hình công trình dưới và trong lòng đất. Nó bao gồm công trình ngầm giao thông: hầm đường sắt, hầm đường ô tô xuyên núi, hầm cho người đi bộ, tàu điện ngầm, hầm vượt sông.

Đường hầm, công trình ngầm, công trình ngầm giao thông, trắc địa, đường hầm và các công trình ngầm
Trắc địa đường hầm

Vai trò của công tác trắc địa trong thi công đường hầmcông trình ngầm

Đây là một dạng công trình đặc biệt được thi công ngầm trong lòng đất. Trong điều kiện hết sức khó khăn phức tạp không có một thiết bị dẫn đường nào cho quá trình đào hầm. Tất cả đều phụ thuộc vào sự dẫn đường của các cán bộ trắc địa.

Tất cả việc thiết kế, thi công đường hầmcông trình ngầm đều lệ thuộc và công tác trắc địa. Bởi đường hầm và các công trình ngầm là một dạng công trình đặc biệt. Loại công trình này được thi công ngầm dưới và trong lòng đất trong điều kiện hết sức khó khăn phức tạp. Như: không gian thao tác chật hẹp, môi trường nóng ẩm và đầy khói bụi, tầm nhìn bị hạn chế từ nhiều phía. Nếu mới thi công thì còn nhìn được về phía sau. Thi công sâu vào trong hầm – đồi núi, thì chỉ còn lại “ta với ta”.  

Hơn nữa, tất cả các phương pháp đào đường hầm cũng khá đa  từ phương pháp thô sơ nhất là khoan nổ đến phương pháp hiện đại nhất là sử dụng các loại máy đào hầm không một phương pháp nào có cơ chế và thiết bị dẫn hướng cho quá trình đào hầm. Mà tất cả đều phụ thuộc vào sự dẫn hướng của các cán bộ trắc địa chính, vì vậy vai trò của công tác trắc địa là hết sức quan trọng.

Có thể nói công tác trắc địa quyết định đến sự thành công hay thất bại của cả công trình. Vì thế, không có một đường hầm hay công trình ngầm nào được thực hiện mà không có công tác trắc địa hỗ trợ.

 Đường hầm, công trình ngầm, công trình ngầm giao thông, trắc địa, đường hầm và các công trình ngầm
Tiến hành đo trắc địa trong đường hầm

Công tác trắc địa trong thi công đường hầmcông trình ngầm

Trong xây dựng các đường hầm, công trình ngầm công tác trắc địa có vai trò đặc biệt quan trọng. Bởi nó có mặt trong tất cả các công đoạn xây dựng đường hầm, công trình ngầm như khảo sát, thiết kế và thi công.

Trong giai đoạn khảo sát và thiết kế: công tác trắc địa cung cấp bản đồ địa hình và các số liệu cần thiết khác để lên phương án thiết kế công trình.

Trong giai đoạn thi công xây dựng: cán bộ kỹ thuật trắc địa phải có mặt liên tục tại hiện trường để giải quyết các công việc hết sức hệ trọng như: Cập nhật vị trí tim hầm, xác định độ lệch thực tế của tim hầm so với thiết kế và trực tiếp ra quyết định cho hướng đi của máy đào hoặc máy khoan.

Do tính chất cực kỳ quan trọng nên tất cả các phép đo, các kết quả đo đạc, tính toán và các quyết định đưa ra phải chính xác không được mắc bất kỳ một sai sót nào.

Các bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về trắc địa đường hầm và công trình ngầm, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐO ĐẠC XÂY DỰNG VÀ THIẾT BỊ PHÚC GIA

Điện thoại: 0903.91.62.91 (Huỳnh Văn Hạnh)

Email: vanphong@phucgiacorp.com

huynhhanh.phucgia@gmail.com

Địa chỉ: 23-25 Đường Số 13 – KDC Nam Long, P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *