TÌM HIỂU VỀ TRẮC ĐẠC CÔNG TRÌNH

Công tác trắc đạc là một trong những hạng mục không thể thiếu trong bất cứ công trình xây dựng. Dù bạn có đổ một cọc bê tông, đào móng xây nhà cao tầng…đều cần phải có sự khảo sát, đo đạc kỹ lưỡng và tỉ mỉ.

 Trắc đạc công trình, công trìn xây dựng, công tác trắc đạc, đo vẽ bản đồ, đo đạc
Quá trình tiến hành

Trắc địa hay trắc đạc công trình?

Lâu nay, nhiều người vẫn hỏi dùng từ Trắc địa công trình hay trắc  đạc công trình mới đúng. Tôi xin thưa cái nào cũng đúng. Theo ngôn ngữ Việt Nam thì “đạc”  nghĩa là “đo”, nằm trong từ “đo đạc”. Còn “địa” từ Hán – Việt có nghĩa là “đất”, “đất đai”. Các từ này kết hợp với từ “trắc” trong từ “quan trắc”, có nghĩa là quan trắc đo đạc hay quan trắc đất đai, mà cũng chung nghĩa là đo đạc. 

Hiện nay, từ “trắc địa” được lấy làm từ quy chuẩn của văn bản, văn phạm dạy trong nhà trường. Còn “Trắc đạc” là từ thường dùng của thực tế, là câu cửa miệng của anh em làm nghề đo đạc. Còn khi về làm hồ sơ, lên kế hoạch công trình, báo cáo thì dùng “trắc địa công trình” cho hợp văn phong. Vì thế, xét nghĩa chung thì hai từ trắc đạc và trắc địa ngang nhau. Dùng “trắc đạc công trình” khi đi dự án, thực tế.  Tôi muốn các bạn hiểu cho là trắc đạc công trình cũng tương đương trắc địa. Trong bài viết này và các bài khác, tôi sử dụng qua lại cho ngôn ngữ phong phú, các bạn đọc và hiểu vậy nha. 

Trắc đạc công trình bao gồm những gì?

Các kỹ sư biết rõ vai trò quan trọng của công tác trắc đạc đối với mỗi công trình. Ngay từ đầu công tác thiết kế, đến lúc thi công và hoàn thiện công trình thì công tác trắc địa luôn theo sát. Vậy cụ thể trắc đạc công trình gồm những công việc gì?

Khảo sát hiện trạng: vị trí địa điểm tiến hành công trình cần được khảo sát kỹ lưỡng. Những kỹ sư trắc địa lập lưới khống chế tọa độ, cao độ để đo vẽ. Tiến hành đo vẽ bản đồ địa hình khu vực cần xây dựng. Bên cạnh đó còn đo vẽ các mặt cắt dọc, mặt cắt ngang, tuyến đường đối với công trình giao thông. Ngoài ra kỹ sư trắc địa còn phải khảo sát địa chất và nghiên cứu các vấn đề khác đến dự án như tình hình khí tượng thủy văn, kinh tế – xã hội …

Trắc đạc công trình, công trìn xây dựng, công tác trắc đạc, đo vẽ bản đồ, đo đạc Các kỹ sư đang thực hiện công tác thiết kế, đo đạc
Khảo sát hiện trạng công trình(ảnh minh họa)

Định vị công trình: làm sao để chuyển các yếu tố có trong thiết kế ra ngoài thực địa để thi công theo nguyên tắc từ độ chính xác thấp đến độ chính xác cao. Định vị lưới khống chế mặt bằng thi công bao gồm: trục chính, trục phụ, trục công nghệ … cần bố trí các vị trí của công trình bao gồm tọa độ và cao độ. 


Quan trắc biến dạng công trình: biến dạng công trình bao gồm chủ yếu 3 phần : lún, nghiêng, chuyển vị

Tác dụng của công tác trắc địa đối với công trình

Như chúng tôi đã chia sẻ ở đầu bài, sẽ không có công trình nào dù to dù nhỏ để triển khai được thì không thể thiếu công tác trắc địa.

Một trong những lợi ích nó mang lại là giúp cho việc triển khai thi công công trình theo đúng với yêu cầu của bản vẽ  thiết kế đưa ra. Nhằm đảm bảo chất lượng công trình và tính mỹ quan chung.

 

Điện thoại: 0903.91.62.91

Email: vanphong@phucgiacorp.com

huynhhanh.phucgia@gmail.com

Địa chỉ: 23-25 Đường Số 13 – KDC Nam Long, P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *