QUAN TRẮC LÚN NHƯ THẾ NÀO VÀ CẦN LÀM GÌ?

Quan trắc lún công trình xây dựng là công tác đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình xây dựng, thi công và sử dụng công trình. Tuy nhiên không phải tất cả công trình xây dựng đều phải tiến hành quan trắc lún.

quan-trac-lun
Tiến hành quan trắc

Giá trị của quan trắc lún

Nhờ tiến hành quan trắc lún mà nhà đầu tư sẽ  kiểm tra, xác định được giá trị lún ( độ lún lệch, tốc độ lún trung bình của công trình) so với các giới hạn lún được tính toán trong thiết kế thi công xây dựng. Đánh giá khả năng làm việc hiện tại của nền móng công trình và mức độ hiện trạng sau này khi đưa vào sử dụng. Xác định giá trị độ lún, độ chuyển dịch trung bình của công trình có nằm trong giới hạn cho phép đối với các loại công trình và các nền đất xây dựng khác nhau hay không.

quan-trac-lun
quan trắc lún chiều sâu

Quan trắc lún được thực hiện như thế nào?

Bước một: Lập đề cương hoặc phương án kỹ thuật của công tác quan trắc lún công trình. Việc lập ra một kế hoạch và các phương án thực hiện kế hoạch đó là điều rất cần thiết trước khi tiến hành quan trắc lún công trình. Nhờ có kế hoạch, người thực hiện quan trắc lún cũng chủ động được công việc quan trắc của mình cần phải hoàn thành vào thời gian nào.

Bước hai: Lựa chọn thiết kế cấu tạo các loại mốc chuẩnmốc quan trắc. Xác định mốc chuẩn và mốc quan trắc lún dựa trên những quy định trong xây dựng là yếu tố bắt buộc trước khi tiến hành quá trình quan trắc lún.

Bước ba: Phân bố vị trí đặt mốc cơ sở mặt bằng và độ cao. Cần tiến hành phân bổ những mốc cơ sở mặt bằng và độ cao với các mốc đo lún.

quan-trac-lun

Bước bốn: Gắn các mốc đo lún và đo chuyển dịch cho nhà và công trình. Gắn cố định các mốc đo lún vào những vị trí đã đặt mốc trước đó để phục vụ cho công tác đo đạc

Bước năm: Sử dụng máy đo các giá trị độ lún, độ chuyển dịch ngangđộ nghiêng. Đó là những máy đo đạc chuyên dụng để phục vụ cho công tác quan trắc lún công trình, được lập trình sẵn các chương trình ứng dụng đo đạc.

Bước sáu: Tính toán xử lý số liệu và phân tích kết quả đo. Sau khi tiến hành đo độ lún, người thực hiện đo sẽ lưu giữ lại những số liệu đo thực tế và tiến hành nhập, tính toán, phân tích kết quả đo để đưa ra những cảnh báo, dự báo, phương án thi công …hợp lý nhất, tránh được những rủi ro do lún gây ra.

Công trình nào cần thực hiện?

Công trình đang xây dựng thì gặp sự cố:  mất an toàn, độ chịu lực của kết cấu nền móng công trình gặp sự cố có khả năng gây mất an toàn ảnh hưởng đến độ an toàn của công trình và con người. Các công trình lớn có diện tích từ 300m2, có khả năng tụ tập đông người từ cấp III trở lên như: rạp chiếu phim, nhà hát, trung tâm thương mại, nhà thi đấu…

Ngoài ra đối với các công trình đang xây dựng như nhà ở, khu dân cư, chung cư… khi phát hiện thấy vết nứt, công trình nghiên bất thường cần phải thực hiện ngay công tác quan trắc lún và thí nghiệm vật liệu xây dựng ngay để đảm bảo an toàn, xác định nguyên nhân gây lún chính xác nhằm tránh tình trạng mất an toàn ảnh hưởng đến các công trình xung quanh và an toàn tính mạng của con người.

 

Điện thoại: 0903.91.62.91 (Mr. Huỳnh Văn Hạnh)

Huynhhanh.phucgia@gmail.com

Địa chỉ: 23-25 Đường Số 13 – KDC Nam Long, P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *