LÀM NGÀNH TRẮC ĐỊA KHÔNG PHẢI DỄ

Trắc địa là một ngành hấp dẫn và phù hợp những bạn trẻ ưa di chuyển.  Nhưng hiện nay, ngành trắc địa cũng mở ra nhiều cơ hội và thách thức đối với những kỹ sư trắc địa trẻ. Nó cũng đòi hỏi nhiều vấn đề mà không thực sự đam mê và chú tâm thì làm ngành trắc địa không phải dễ. 

Ngành trắc địa, làm ngành trắc địa, Trắc địa, kỹ sư trắc địa, nhân viên trắc địa đo đạc
Công việc ngành trắc địa phải thường xuyên đến công trình

Ngành trắc địa làm những gì?

Trắc địa hay trắc đạc hay đo đạc là một ngành khoa học về Trái Đất. Cụ thể là đo đạc và xử lý số liệu đo đạc địa hình và địa vật nằm trên bề mặt Trái Đất nhằm vẽ lên mặt phẳng giấy hay còn gọi là bản đồ. Trắc địa là đo đạc vị trí tọa độ và độ cao, hình dạng, kích thước, phương hướng của địa hình mặt đất và địa vật nằm trên mặt đất.

Với kỹ sư trắc địa họ có kỹ năng cơ bản về đo đạc bản đồ, có khả năng giải quyết những vấn đề thông thường thuộc chuyên môn trắc địa ở các cơ sở, các ngành điều tra cơ bản như: Các doanh nghiệp đo đạc thành lập bản đồ, giao thông, thủy lợi, xây dựng, quy hoạch, phục vụ quốc phòng, địa chính, quản lý về đất đai, hầm mỏ…

Các nhân viên trắc địa đo đạc chính xác để quyết định giới hạn của các công trình. Họ cung cấp thông tin liên quan đến hình dạng và các đường viền phân cách của bề mặt Trái Đất để thực hiện được các dự án công trình, lập bản đồ và xây dựng.

Áp lực việc làm ngành trắc địa

Hiện nay, công tác xây dựng đang phát triển mạnh nên ngành trắc địa có những bước đi lớn. Sự đầu tư mạnh của nhà nước, các trường học về trang thiết bị thực hành phục vụ cho công tác học tập, nghiên cứu ngành trắc đạc  đang được thực hiện để đảm bảo an toàn cho sự phát triển mạnh hơn của các cán bộ ngành đo đạc. Nhiều bạn trẻ ngày càng theo học những ngành liên quan đến lĩnh vực nghề nghiệp mang tính đặc thù cao này.

Tuy nhiên, hiện nay, các trường đào tạo quá nhiều khiến nhu cầu công việc và thực tế tuyển dụng có sự vênh nhau khá nhiều. Do đó, áp lực công việc của ngành trắc địa ngày càng nhiều.

Ngành đo đạc này, cần đi lại nhiều, vác máy, làm việc vất vả ở các công trình. Đó là lý do mà nhiều bạn trẻ dù xin được việc cũng chuyển nghề do không chịu được vất vả, áp lực và đi công tác nhiều. Vì thế, khi muốn theo nghề trắc địa bạn cần xác định rõ đây là một công việc đòi hỏi sự di chuyển nhiều, làm việc trong môi trường tự nhiên mưa – nắng rất vất vả.

Ngành trắc địa, làm ngành trắc địa, Trắc địa, kỹ sư trắc địa, nhân viên trắc địa đo đạc
Các nhân viên trắc địa của công ty Phúc gia

Ngoài ra, trắc địa còn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo độ chính và về địa chất, địa hình, độ lún, biến dạng trong thi công và sau thi công. Vì thế, trong quá trình làm việc yêu cầu cán bộ làm công tác trắc địa phải thực sự tập chung và có hạn chế những sai lệch để vẫn đảm bảo được độ chính xác của công trình trắc địa.

Các công trình xây dựng, hầm mỏ, đường hầm rất cần sự có mặt của kỹ sư trắc địa. Bởi những hạng mục công trình này luôn có những biến động khôn lường vì sự chuyển rời, biến thiên của lòng đất, đòi hỏi sự tìm hiểu phân tích để sự an toàn lúc nào cũng được đặt lên cao nhất. Vì một điều dễ hiểu mà ai cũng biết trắc địa hầm lò là một công việc nguy hiểm nhất trong số các nghề nguy hiểm.

Mỗi công việc đều có những hay và dở khác nhau. Nhưng khi đã chọn một nghề, cho dù nó còn nhiều khó khăn vất vả, phương tiện kỹ thuật không phải lúc nào cũng hoàn hảo thì người ta vẫn có thể đi đến tận cùng niềm đam mê đó.

Để biết thêm về lĩnh vực đo đạc và công việc, bạn hãy liên hệ với công ty Phúc Gia để được chỉ dẫn nhé. Công ty Phúc Gia đang tuyển dụng các vị trí kỹ sư đo đạc, nhân sự trắc địa. Các bạn nào có nhu cầu tuyển dụng, hãy liên hệ và gửi hồ sơ về công ty nhé.

 

Điện thoại: 0903.91.62.91 (Mr Huỳnh Văn Hạnh)

Email: vanphong@phucgiacorp.com

huynhhanh.phucgia@gmail.com

Địa chỉ: 23-25 Đường Số 13 – KDC Nam Long, P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *