KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT NHƯ THẾ NÀO?

Khảo sát địa chất có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi công trình. Đặc biệt là với những công trình lớn như nhà chung cư cao tầng, bệnh viện trường học, khu sinh thái… thì khảo sát địa chất liên quan đến sự ổn định và bền vững của nó. Lúc đó, cần phải có hồ sơ khảo sát địa chất công trình mới có thể xin cấp phép xây dựng.

Khảo sát địa chất, hồ sơ khảo sát địa chất, khảo sát địa chất công trình, quy trình khảo sát địa chất, Công ty Phúc Gia
Khảo sát địa chất

Khảo sát địa chất là gì?

Khảo sát địa chất là công tác nghiên cứu, đánh giá điều kiện địa chất công trình tại địa điểm xây dựng nhằm xác định cấu trúc nền đất, tính chất cơ lý của các lớp đất nền, điều kiện nước dưới đất và các tai biến địa chất phục vụ cho công tác quy hoạch, thiết kế và xử lý nền móng.

Khảo sát địa chất như thế nào?

Các dạng công tác chính trong khảo sát địa chất công trình bao gồm: khoan, đào, xuyên tĩnh, xuyên động, địa vật lý, nén tĩnh, nén ngang, cắt cánh….Hoạt động đó được thực hiện theo quy trình khảo sát địa chất bài bản. 

Bước một: Nhà thiết kế hoặc chủ công trình cung cấp các thông tin về diện tích khuôn viên, quy mô, kết cấu, tải trọng công trình, giải pháp móng dự kiến cho bộ phận khảo sát địa chất công trình. Bộ phận khảo sát kết hợp với nhà thiết kế hoặc chủ công trình xác định khối lượng, vị trí và chiều sâu thăm dò.

Bước hai: Các cán bộ khảo sát địa chất tiến hành khoan thăm dò bằng máy khoan chuyên dụng có thể là XY-1 hay HT-150E. Quá trình khoan thăm dò địa chất còn kết hợp lấy mẫu đất đem về phòng thí nghiệm và thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn SPT (Standard penetration test) tại hiện trường. Cứ mỗi 2 mét khoan sẽ lấy 1 mẫu đất để thí nghiệm cơ lý, sau đó tiến hành đóng SPT hiện trường.

Khảo sát địa chất, hồ sơ khảo sát địa chất, khảo sát địa chất công trình, quy trình khảo sát địa chất, Công ty Phúc Gia
Tiến hành khảo sát

Bước ba: Tiến hành phân tích mẫu trong phòng thí nghiệm. Mẫu thí nghiệm trong phòng là thí nghiệm 9 chỉ tiêu cơ lý của mẫu đất.

Ngoài ra, với những công trình có quy mô lớn còn phải kết hợp thêm một số thí nghiệm khác như:

+ thí nghiệm nén cố kết,

+ thí nghiệm nén 1 trục nở hông,

+ thí nghiệm nén ba trục không cố kết không thoát nước UU,

+ thí nghiệm nén ba trục cố kết không thoát nước CU,

+ thí nghiệm mẫu nước ăn mòn bê tông, …

Bước bốn: Lập báo cáo khảo sát địa kỹ thuật, đề xuất một số vấn đề liên quan. Báo cáo khảo sát địa kỹ thuật được lập theo TCVN 9363: 2012. Cung cấp các số liệu cần thiết cho nhà thiết kế để tính toán, lựa chọn giải pháp móng phù hợp với điều kiện địa chất công trình nhằm bảo đảm ổn định công trình và đạt hiệu quả kinh tế.

Các cá nhân, tổ chức có nhu cầu sử dụng dịch vụ khảo sát địa chất uy tín vui lòng liên hệ với Công ty Phúc Gia để được hỗ trợ kịp thời nhé.

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Điện thoại: 0903.91.62.91 (Mr Huỳnh Văn Hạnh)

Email: vanphong@phucgiacorp.com

huynhhanh.phucgia@gmail.com

Địa chỉ: 23-25 Đường Số 13 – KDC Nam Long, P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM

2 comments

  1. Bài viết giúp mình hiểu rõ hơn về việc này, cảm ơn ad!

  2. Bác này thật quá am hiểu về ks địa chất. Hay!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *