ĐO ĐẠC TRONG THI CÔNG CẦU CÓ GÌ KHÁC BIỆT?

Công tác đo đạc và định vị trong thi công xây dựng cầu có vai trò quan trọng đặc biệt. Vì mỗi cầu khi xây dựng lại sử dụng cách đo đạc khác nhau, mang tính chất đặc thù của từng công trình và vị trí, địa điểm thi công. 

Đo đạc thi công cầu là việc cần tiến hành từ đầu đến cuối. Không tiến hành đo đạc người tiến hành thi công cầu sẽ không biết bắt đầu từ đâu, không biết được khối lượng công việc đã, đang và sẽ phải làm là bao nhiêu. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch thi công xây dựng cầu, thậm chí là không thể tiến hành thi công một cây cầu dù nhỏ mà không có sự đo đạc, nghiên cứu địa chất kỹ lưỡng.

Công tác trắc đạc,trắc đạc,trắc đạc inclinometer,trắc đạc độ cao,đại lộ đông tây
Kỹ sư trắc đạc độ cao của các cây cầu

Sự khác biệt đo đạc trong thi công cầu

Khác với thi công công trình xây dựng dân dụng, công trình xây dựng công nghiệp…công tác đo đạc trong thi công cầu bắt buộc phải được tiến hành thường xuyên và liên tục trong suốt quá trình thi công. Công trình sẽ trở nên lãng phí to lớn và vô nghĩa nếu như công trình được đặt ở những vị trí không xác đáng, hình dáng của nó không thỏa mãn các yêu cầu theo đúng thiết kế và thẩm mỹ, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng và khai thác.


Thứ hai là trong quá trình khảo sát vị trí, đo đạc thực tế và thiết kế, người tiến hành đo đạc phải dựa vào tình hình thủy lực, thủy văn, địa chất, chế độ dòng chảy, điều kiện địa hình khu vực xây dựng cầu để xác định từng vị trí mố cầu, trụ cầu kết hợp với khẩu độ thoát nước. Khi thiết kế khẩu độ thoát nước, thiết kế nhịp cầu phải dựa vào các vị trí mố trụ cầu đã có để tính toán KCN.

Thứ ba, trong trường hợp điều kiện địa chất phức tạp, phải có một chương trình đo đạc đặc biệt để quan sát sự biến dạng, lún sụt của các bộ phận công trình đang được thi công xây dựng và cả những công trình hay địa vật xung quanh khu vực thi công cầu.

Đo đạc trong thi công cầu là làm những gì?

đo đạc trong thi công cầu, công trình xây dựng, công tác đo đạc, tiến hành thi công, khảo sát
Công trình xây dựng

Xác định cọc mốc : Trong quá trình đo đạc thi công cầu cần xác định lại và kiểm tra trên thực địa các cọc mốc đỉnh và mốc cao độ. Từ bản vẽ ra khoảng không sông nước hay khoảng không mặt bằng giải tỏa có tỷ lệ 1/500 hay 1/1000. Các kỹ sư đo đạc phải dự số liệu để định vị ra các cọc, mốc cần phải cắm ra công trường xây dựng. Việc xác định này, thường được làm bằng máy toàn đạc điện tử  kết hợp với máy thủy bình. 

Cắm cọc mốc: Sau khi xác định cọc mốc cần tiến hành cắm các cọc mốc trên thực địa. Việc ày hết sức quan trọng vì không chỉ xác định 01 cọc mốc đúng mà còn cần định vị tương quan tất cả các cọc mốc phải chính xác vị trí cần cắm. Các vị trí này cắm thực tế rồi áp lên bản thiết kế và phần mềm để so sánh. Hoạt động này liên quan đến một loạt điểm như: định vị đường trục dọc cầu, đường trục dọc của mố trụ, điểm trục đường hai đầu cầu, của đường dẫn, của đường tạm, của kè hướng dòng và của các công trình có liên quan đến công trình cầu cần xây dựng.

Quan trắc lún cũng là khâu quan trọng. Vì các cầu xây bắc qua sông thường phải đứng chân trên nền đất yếu (đất bãi bồi, sình lầy) hay đất sói lở, trơn trượt ở bờ sông và lòng sông). Mà các cầu phải chịu sức nặng và trọng tải lớn theo thời gian. Nếu sức nặng quá mà nền đất yếu, các chân cầu sẽ lún sụt. Cần đo đạc độ lún này để lượng và lường trước vấn đề mà gia công chống lún bằng cọc Beton CDM hay các vật liệu khác. 

Quan trắc chuyển vị của cầu cũng là khâu quan trọng. Vì khi cắm cọc hay xây cầu, làm đường dẫn, có thể bị chuyển vị ngang dẫn đến sạt lở mong cầu, bờ kè hay kéo nứt thân cầu. Quan trắc chuyển vị làm nhiệm vụ thống kê số liệu để giải quyết ngay từ đầu các nguy cơ đó. 

Đo đạc độ cao của cầu cũng là khâu quan trọng. Vì cầu thường phải cao hơn ít nhất 4m so với mặt nước lũ hay triều cường cao nhất để thuyền bè có thể qua lại. Đo đạc để tính chiều cao cầu là cần thiết. Chiều cao các mố cầu cũng phải tương đồng để tránh sự kênh nhau và tạo thể thống nhất. Các cầu cũng cong lên trên theo nguyên lý mặt cầu chịu lực tốt hơn mặt bằng. Và các độ cao đó, cũng tuân thủ độ dốc của cầu chỉ từ 4 – 8 độ . Các kỹ sư phải đo độ cao của các mố cầu để tính toán đảm bảo quy chuẩn và độ dốc của cầu và các đường dẫn vào đúng một hệ thống.

Quan trắc hạ tải lòng đường dẫn và mặt cầu: đây cũng là công việc quan trọng. Lúc này, các kỹ sư đo đạc xem mặt đường đủ sức tải theo quy chuẩn không? Các thông số đo đạc giúp các kỹ sư xây dựng gia cố thêm khi thấy bất ổn. Nếu không tính toán kỹ hay bỏ qua khâu này, sẽ gặp trường hợp bê tông hay xi măng cầu bị bong, bị nứt bề mặt. Thậm chí, khi cầu xây xong và hoàn công, thì đơn vị đo đạc cũng còn việc là quan trắc hoàn thiện. 

Có thể nói, đo đạc trong xây dựng cầu là công việc diễn ra xuyên suốt là liên tục. nếu không có các thông tin đo đạc này, các kỹ sư xây dựng, kỹ sư cầu đường khó tiến hành công việc thuận lợi và đúng quy chuẩn. 

Bạn muốn hiểu thêm về xây dựng cầu, hãy liên hệ với công ty Phúc gia để được tư vấn nha. 

CTY CỔ PHẦN ĐO ĐẠC XÂY DỰNG VÀ THIẾT BỊ PHÚC GIA

Điện thoại: 0903.91.62.91 (Mr. Huỳnh Văn Hạnh)

Email: vanphong@phucgiacorp.com

huynhhanh.phucgia@gmail.com

Địa chỉ: 23-25 Đường Số 13 – KDC Nam Long, P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM

 

2 comments

  1. Thường thì đo đạc như vậy mất thời gian bao lâu ạ?

  2. Em chào a, sau khi đọc về bài viết giới thiệu và chia sẻ của a về việc trắc địa công trình, thì em cũng biết thêm sự khác biệt giữa thi công công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp và công tác đo đạc trong thi công cầu. cũng như hiểu hơn về công việc đo đạc thi công cầu có tác dụng như thế nào ?Chúc anh thật nhiều sức khỏe, mọi dự định và con đường anh đi được nhiều thuận lợi. Hy vọng em sẽ học hỏi nhiều hơn từ anh
    Thân ái !

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *