BẠN ĐÃ HIỀU VỀ QUY TRÌNH ĐO ĐẠC ĐỊA CHÍNH

Công tác đo đạc địa chính và những số liệu cụ thể trong quá trình đo đạc thực địa có ý nghĩa quan trọng trong quá trình quản lý địa chính của từng địa phương, cá nhân. Để việc đo đạc địa chính được chuẩn và hoàn chỉnh thì người tiến hành đo đạc phải làm theo quy trình nhất định đã được cơ quan có thẩm quyền quy định.

đo đạc địa chính, đo đạc, bản đồ địa chính, đơn vị đo đạc, quy trình đo đạc
Quy trình đo đạc

Nguyên tắc khi đo đạc lập bản đồ địa chính là phải đo vẽ theo hiện trạng quản lý và sử dụng đất.

Quy trình đo đạc địa chính như sau:

Bước 1: Trước khi đo đạc chi tiết:

Cán bộ đo đạc phải phối hợp với chính quyền địa phương. Khi đo cần yêu cầu người sử dụng đất xuất trình các giấy tờ liên quan đến thửa đất (có thể cung cấp bản sao các giấy tờ đó không cần công chứng). Đồng thời, cần xem giấy tờ của những người sử dụng đất lân cận xác định ranh giới thửa đất và đánh dấu mốc bằng đinh sắt, vạch sơn, cọc bê tông, cọc gỗ tại các điểm gấp khúc của đường ranh giới thửa đất. Khi đo phải tiến hành lập bản mô tả ranh giới sử dụng đất để phục vụ cho việc đo vẽ chi tiết thửa đất.

Bước 2: Tiến hành đo đạc chi tiết:

Cán bộ đo vẽ ranh giới sử dụng đất của người sử dụng đất. Khi đo xong, đơn vị đo đạc in kết quả đo đạc địa chính thửa đất theo quy định và thực hiện công việc cho chủ sử dụng ,ký và giao nhận diện tích. Khi các con số được xác định chi tiết thì bản đồ địa chính được nghiệm thu. Đơn vị thi công và cấp hủ đầu tư ký xác nhận hoàn tất.

Trường hợp phát hiện trong kết quả đo đạc địa chính thửa đất có sai sót thì người sử dụng đất báo cho đơn vị đo đạc kiểm tra, chỉnh sửa, bổ sung. Trường hợp thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận và không có biến động về sử dụng đất mà người sử dụng đất không đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận thì người sử dụng đất xác nhận vào kết quả đo đạc địa chính thửa đất và nộp lại cho đơn vị đo đạc để làm cơ sở lập hồ sơ địa chính.

đo đạc địa chính, đo đạc, bản đồ địa chính, đơn vị đo đạc, quy trình đo đạc
Các bước trong quá trình đo đạc

Bước 3: Hồ sơ địa chính:

Sau khi được kiểm tra nghiệm thu cấp đơn vị thi công, cấp Chủ đầu tư đơn vị đo đạc làm công văn xin chuyển công đoạn được phép tổ chức kê khai đăng ký, lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận.

Đối với thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận, không có biến động về ranh giới, chủ sử dụng, mục đích sử dụng thì đăng ký cấp đổi. Còn với  thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận hoặc đã được cấp giấy chứng nhận nhưng có biến động về ranh giới, chủ sử dụng, mục đích sử dụng thì đăng ký cấp giấy chứng nhận lần đầu.

Bước 4: Xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính:

Xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính là yêu cầu cơ bản để xây dựng hệ thống quản lý đất đai hiện đại. Muốn thực hiện tốt được công việc này thì đòi hỏi công tác đo đạc và đăng ký phải thực hiện thật chuẩn và chính xác cho từng thửa đất.

Đó là các bước quy trình đo đạc địa chính mà chúng tôi tiến hành.  Bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn nữa, hãy liên hệ ngay để được tư vấn, cập nhật thông tin sản phẩm mới nhất

CTY CỔ PHẦN ĐO ĐẠC XÂY DỰNG VÀ THIẾT BỊ PHÚC GIA

Điện thoại: 0903.91.62.91 (Mr Huỳnh Văn Hạnh)
Email: vanphong@phucgiacorp.com
huynhhanh.phucgia@gmail.com
Địa chỉ: 23-25 Đường Số 13 – KDC Nam Long, P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *